Tại sao Liverpool nên giữ Georginio Wijnaldum ở lại?

Mất Georginio Wijnaldum sẽ là một đòn giáng mạnh vào Liverpool và Jurgen Klopp nên vận động tất cả nguồn lực để trói số 5 vào một bản hợp đồng mới.

Khi được hỏi về tương lai của mình trong một cuộc họp báo sau trận đấu sau chiến thắng 4-0 gần đây của Liverpool trước Wolves tại Anfield, Georginio Wijnaldum đã tỏ ra bình tĩnh.

Tuyển thủ Hà Lan còn vài tuần nữa là bước vào sáu tháng cuối cùng của hợp đồng với The Kop và sau đó theo luật, anh có thể nói chuyện với các CLB khác về vấn để chuyển nhượng.

 - Bóng Đá

Dù Barcelona muốn có Wijnaldum song nếu Liverpool quyết tâm giữ chân thì khả năng cao thành công vì hiện tại vị thế của 2 CLB đã khác xưa.

Lữ Đoàn Đỏ đã xây dựng thành công thông qua một hệ thống tuyển dụng, ưu tiên ký hợp đồng với những cầu thủ từ 24 tuổi trở xuống, những người nếu không thành công ở CLB vẫn có thể có giá trị trên thị trường chuyển nhượng trong trường hợp vụ chuyển nhượng của họ không thành công và câu lạc bộ có mức độ bảo vệ tài chính.

Tuy nhiên, câu lạc bộ Anfield đã đôi lần dao động với kế hoạch này, đáng chú ý nhất là khi họ ký hợp đồng với Thiago Alcantara từ FC Bayern vào mùa hè vừa qua. Ở tuổi 29, cầu thủ người Tây Ban Nha được coi là nằm ngoài độ tuổi mà Liverpool thường ký hợp đồng với các cầu thủ. Nhưng với tư cách là một tài năng hàng đầu, một bản hợp đồng có thể thay đổi các trận đấu, BLĐ Liverpool đã chọn đi ngược xu hướng này và đẩy mạnh việc ký hợp đồng với cựu cầu thủ Barcelona.

 - Bóng Đá

Đóng góp của Wijnaldum cho Liverpool trong những năm qua là rất lớn dù anh có phần thầm lặng hơn các đồng đội.

Nhà vô địch nước Anh cần thể hiện mức độ linh hoạt tương tự với trường hợp của Wijnaldum. Cầu thủ người Hà Lan, mặc dù hiếm khi nhận được những lời khen ngợi xứng đáng, nhưng đã góp công lớn trong chiến tích vô địch Champions League và Premier League của The Kop.

1. Sự linh hoạt của Wijnaldum

Xét về khía cạnh linh hoạt ở khu vực giữa sân, ngoài Wijnaldum ai khác có thể chơi như số 6, một tiền vệ tấn công, một tiền vệ box to box, thậm chí một tiền đạo trung tâm mà trông thoải mái trong từng vai trò?

Tiền vệ người Hà Lan luôn chú trọng phòng ngự ở CLB Liverpool trái ngược với hình ảnh một cầu thủ tấn công khi lên tuyển Hà Lan. Nhưng điều này chỉ càng làm nổi bật hơn nữa bộ phẩm chất chơi bóng hiếm có của Wijnaldum,gần như là hai cầu thủ trong một.

 - Bóng Đá

Đá ở vị trí nào trên hàng tiền vệ cũng không khiến ngôi sao người Hà Lan cảm thấy có khó khăn gì.

Liverpool sẽ tốt hơn nhiều nếu giữ anh ấy ở lại CLB so với việc săn đuổi trên thị trường chuyển nhượng để tìm một người phù hợp. Nếu mang về một người trẻ hơn thì có khả năng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của những sản phẩm cây nhà lá vườn như Curtis Jones hay Leighton Clarkson.

2. Vấn đề tài chính

Nhận thức tuyệt vời về không gian, tư duy chiến thuật thông minh và sự bền bỉ của cầu thủ người Hà Lan là điểm mạnh không thể chối cãi. Cầu thủ trưởng thành từ học viện Feyenoord là một trong số ít cầu thủ Liverpool không bị chấn thương trong mùa giải này, mặc dù liên tục chơi cho cả CLB và tuyển Quốc gia, những trận đấu ở đẳng cấp cao nhất.

 - Bóng Đá

Wijnaldum vẫn là "động cơ" bền bỉ nhất ở hàng tiền vệ của Liverpool trong suốt quãng thời gian qua.

Để thay thế Wijnaldum trên thị trường chuyển nhượng, bằng một cầu thủ có đầy đủ phẩm chất trên, sẽ tốn rất nhiều tiền và từ quan điểm tài chính, sẽ rẻ hơn nếu cung cấp cho tuyển thủ Hà Lan thời hạn hợp đồng hoặc mức thù lao anh mong muốn.

3. Tầm ảnh hưởng trong phòng thay đồ

Theo nhiều nguồn tin không chính thống, tiền vệ 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất định phía sau sân bóng. Wijnaldum, với Virgil van Dijk, Jordan Henderson và James Milner, nằm trong nhóm lãnh đạo cấp cao của Lữ Đoàn Đỏ, nghĩa là có thể coi cầu thủ người Hà Lan là người có ảnh hưởng quan trọng trong phòng thay đồ và giúp thúc đẩy đồng đội biến chiến thắng thành thói quen, văn hóa của CLB.

 - Bóng Đá

Tầm ảnh hưởng của Wijnaldum không chỉ gói gọn trên sân bóng mà còn cả ở trong phòng thay đồ.

Liverpool không ngần ngại đề nghị hợp đồng gia hạn với Milner vào tháng 12 năm 2019, mặc dù cầu thủ người Anh chơi ít hơn Wijnaldum, BLĐ phải có cách tiếp cận tương tự với Wijnaldum và đảm bảo "công thần" của CLB từ năm 2016 sẽ trải qua những năm tháng chơi bóng tốt nhất còn lại tại Anfield.